Tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng

Theo kết quả của Khảo sát Tương lai văn phòng châu Á Thái Bình Dương năm 2021 của CBRE, ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng trong dài hạn, đồng thời áp dụng các chiến lược có tính linh hoạt hơn và mô hình làm việc kết hợp mới.

Tín hiệu tốt cho thị trường văn phòng

Ngày càng nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng trong dài hạn

Xu hướng mở rộng địa điểm thuê

Cuộc khảo sát về những khách thuê thuộc nhiều lĩnh vực và khu vực khác ở châu Á Thái Bình Dương, cho thấy khoảng 50% khách thuê có ý định mở rộng quy mô danh mục địa điểm thuê của họ trong ba năm tới, mức tăng đáng kể từ mức 23% vào tháng 10 năm 2020.

Đứng đầu là các doanh nghiệp châu Á đang thể hiện mong muốn mở rộng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là các công ty công nghệ và một số công ty đầu tư và bảo hiểm.

Trong số các công ty đa quốc gia, bên cạnh việc chú trọng về sự củng cố địa điểm thuê cũng như chuyển văn phòng đến những địa điểm chất lượng hơn, một số khác vẫn có mong muốn mở rộng, chẳng hạn như các công ty công nghệ.

Khảo sát của CBRE cho thấy, sự cải thiện đáng kể trong tâm lý kinh doanh đã thúc đẩy kế hoạch mở rộng của khách thuê trên toàn khu vực.

Có tới 71% người trả lời khảo sát bày tỏ quan điểm rằng các điều kiện kinh doanh hiện tại đang tốt hơn, so với tỷ lệ số người đồng quan điểm là 22% vào tháng 4 và 48% vào tháng 10 năm 2020.

Tâm lý tích cực nhất là ở Trung Quốc và khu vực Thái Bình Dương, trong khi ở Ấn Độ và Đông Nam Á ít khả quan nhất.

Tuy nhiên, việc khó dự đoán về số lượng các ca lây nhiễm mới sẽ tiếp tục là trở ngại đối với tốc độ phục hồi của khu vực trong tương lai gần.

Nhưng điều lạc quan là các chương trình tiêm chủng trên toàn khu vực đang được đẩy mạnh, giúp tăng cường củng cố niềm tin của các doanh nghiệp.

Trong khu vực Đông Nam Á, tâm lý kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá tích cực.

Cuộc khảo sát của CBRE Việt Nam trong quý 2-2021 cho thấy 32% số khách được khảo sát kỳ vọng có sự tăng trưởng và hơn 50% dự báo tình hình ổn định.

Tâm lý này có thể phần nào hỗ trợ giá thuê ở cả TP.HCM và Hà Nội trước các chính sách giãn cách xã hội do tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Song điều này có thể thay đổi, nếu như các biện pháp giãn cách Covid-19 còn tiếp tục kéo dài đến quý 4.

Triển vọng cho cuối năm

Manish Kashyap, Giám đốc phụ trách bộ phận Tư vấn Giao dịch, châu Á Thái Bình Dương, và phụ trách toàn cầu bộ phận văn phòng linh hoạt của CBRE, cho biết kỳ vọng về tăng trưởng danh mục bất động sản là khả quan.

Trong ngắn hạn, các khách thuê sẽ tiếp tục tập trung vào việc đàm phán và gia hạn các hợp đồng thuê, tiết kiệm chi phí, lựa chọn các bất động sản chất lượng nhằm tận dụng các chính sách giảm giá thuê và các ưu đãi khác trên thị trường văn phòng cho thuê.

Khi dịch bệnh và những bất ổn kinh tế còn tiếp diễn, sự linh hoạt về danh mục bất động sản và sự gia tăng diện tích văn phòng linh hoạt sẽ tiếp tục là trọng tâm của chiến lược khách thuê.

Khi quá trình phục hồi và tỷ lệ tiêm chủng gia tăng giúp cải thiện niềm tin của khách thuê, các công ty mong muốn đưa nhân viên trở lại văn phòng với nhiều linh hoạt và lựa chọn hơn.

Một khi đại dịch hoàn toàn được kiểm soát, những người tham gia trả lời khảo sát mong đợi nhân viên làm việc tại văn phòng thường xuyên hơn so với làm việc tại nhà, và làm việc kết hợp cả hai nơi sẽ trở thành điều bình thường.

Đồng thời, các tổ chức cũng đã bắt đầu thiết lập các chính sách làm việc từ xa có hướng dẫn hoặc được công ty chấp thuận, cho phép người quản lý quyết định được lịch trình làm việc của nhân viên và khả năng làm việc từ xa.

CBRE cho rằng sự thay đổi trong xu hướng làm việc này cho thấy việc kết hợp sẽ chỉ tác động hạn chế đến nhu cầu văn phòng trong tương lai.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng so với làm việc từ xa, những người tham gia trả lời tin rằng văn phòng là nơi đem lại hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ cộng tác, năng suất nhóm, sự gắn kết, đổi mới, học tập và phát triển của nhân viên.

Theo đó, các khách thuê đang xem xét thiết kế nơi làm việc để tăng không gian hợp tác không chính thức nhằm kết nối mọi người.

Bà Ada Choi, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Khách thuê, và Quản lý Dữ liệu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của CBRE, cho rằng hơn bao giờ hết, văn phòng được thiết lập để thúc đẩy sự hợp tác và kết nối. Việc thiết kế nơi làm việc theo đó sẽ cần được điều chỉnh và thay đổi lại cho phù hợp.

CBRE dự báo nhu cầu về phân bổ không gian cho các cuộc họp đột xuất và không gian chung sẽ tăng lên. Với mô hình làm việc kết hợp, các công ty sẽ xem xét giảm số lượng phòng họp lớn khi nhân viên làm việc riêng lẻ và tiến hành các cuộc họp nhóm nhỏ thường xuyên hơn.

“Khách thuê có khả năng sẽ tăng kỳ vọng vào việc chủ nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ theo yêu cầu cho các cuộc họp và sự kiện lớn”, bà Ada Choi chia sẻ.

Tiến sĩ Henry Chin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của CBRE, cho biết các tài sản văn phòng chất lượng tại châu Á Thái Bình Dương đang trong chu kỳ cơ hội hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Họ nên lưu ý về ý định mở rộng mạnh mẽ của các khách thuê trong trung hạn, đặc biệt là của các doanh nghiệp châu Á.

Các tòa nhà có hồ sơ khách thuê tốt, tập trung vào các nhóm ngành đang trong đà tăng trưởng, chẳng hạn lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông.

Tâm An